บทความที่ได้รับความนิยม

วันศุกร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2557

โปรตีนช่วยให้หิวน้อยลง อิ่มนานขึ้น

โปรตีน
                โปรตีนถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งในการลดน้ำหนัก โดยโปรตีน 1 กรัมจะให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี
หน้าที่โดยพื้นฐานของโปรตีนก็คือ ช่วยในการเจริญเติบโต ซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ สร้างภูมิคุ้มกัน
เพื่อป้องกันโรค และเป็นส่วนประกอบสำคัญของโครงสร้างของร่างกาย การลดน้ำหนักในแบบที่ทาน
โปรตีนไม่เพียงพอ อาจทำให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเองได้ไม่ดี สุขภาพย่ำแย่ โทรม เหี่ยว แก่เร็วขึ้น (เด็กที่ขาด
โปรตีนจะไม่ค่อยเจริญเติบโตอย่างที่ควรจะเป็น)
                เมื่อเราทานโปรตีนเข้าไปร่างกายจะย่อยเป็นกรดอะมิโน ซึ่งในเนื้อสัตว์ นม ไข่ ถั่ว แต่ละสายพันธุ์
จะมีกรดอะมิโนที่แตกต่างกัน เราจึงต้องทานโปรตีนให้หลากหลายเพื่อให้ได้รับกรดอะมิโนให้ครบถ้วน

โปรตีนช่วยให้หิวน้อยลง อิ่มนานขึ้น
                มีการวิจัยใน Netherland (M.S.Westerterp-Plantenga and co-worker) ที่ให้อาสาสมัครอยู่ในห้องปิด
ที่อยู่ภายใต้การควบคุมในการทดลองนี้ อาสาสมัครทุกคนจะได้รับการออกกำลังที่เท่ากันทานอาหารเหมือน
กันในเวลาที่กำหนดไว้ โดยให้ทานอาหารลดน้ำหนัก 2 แบบ แบบแรกทานอาหารมีสัดส่วน โปรตีน/
คาร์โบไฮเดรต/ไขมัน = 30/60/10  แบบที่ 2 ทานอาหารที่มีสัดส่วน 10/30/60
                ผลการทดลองได้ข้อสรุปว่า ในมื้อที่ทานอาหารที่มีสัดส่วนโปรตีนสูงกว่าจะรู้สึกอิ่มมากกว่า และ
ระหว่างมื้อยังรู้สึกหิวน้อยกว่า (อิ่มนานกว่า) และยังทานอาหารน้อยกว่าด้วย
                นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยที่ทำโดย A.R.Skov and co-worker ที่แบ่งอาสาสมัครออกเป็น 2 กลุ่ม โดย
กลุ่มแรกทานอาหารที่มีสัดส่วนโปรตีน/คาร์โบไฮเดรต/ไขมัน = 25/45/30 กลุ่มที่ 2 มีสัดส่วน 12/58/30
ผลปรากฏว่ากลุ่มที่ 1 ซึ่งทานอาหารที่มีสัดส่วนโปรตีนสูงกว่าสามารถลดน้ำหนักโดยเฉลี่ยได้สูงกว่ากลุ่มที่ 2
(8.9 kg. กับ 5.1 kg.) และมีปริมาณไขมันที่ลดลงมากกว่า (7.6 kg. กับ 4.3 kg.)
                จากข้อมูลดังกล่าว (และอีกมากมาย) ทำให้ทางการแพทย์ได้ข้อสรุปว่า การทานอาหารที่มีสัดส่วน

โปรตีนมากกว่าจะทำให้เราอิ่มเร็วขึ้น อิ่มนานกว่า ทานน้อยลง ซึ่งทำให้เราลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น: