บทความที่ได้รับความนิยม

วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ผักเชียงดา รักษาเบาหวาน




ชื่อภาษาไทย : ผักเชียงดา
ชื่อภาษาอังกฤษ : Gymnema sylvestre
ชื่ออื่น : ผักจินดา ผักเชียงดา (เหนือ)
ลักษณะทั่วไป : ไม้เถาเลื้อยยาว เถาสีเขียว ทุกส่วนมีน้ำยางสีขาวเหมือน น้ำนม ใบเดี่ยว รูปกลมรี ท้องใบเขียวแก่กว่าหลังใบ ใบออกตรงข้อเป็นคู่ๆ ดอกออก เป็นกระจุกแน่นสีขาวอมเขียว ดอกย่อยขนาดเล็ก ผลเป็นฝักคู่

ผักเชียงดา ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า GYMNEMA INODORUM DECNE เป็นไม้เลื้อยชนิดหนึ่งที่ปลูกตามท้องถิ่นทางภาคเหนือปลูกมากในจังหวัดเชียงราย และเชียงใหม่โดยปลูกเป็นพืชผักสวนครัว เพราะดอกและยอดอ่อนสามารถทำเป็น อาหารได้ โดยชนิดที่ในป่าจะมีรสขมกว่าใบใหญ่กว่า และสีของใบจะเข้มน้อยกว่า พันธุ์ที่ปลูกตามบ้าน แต่มีชาวบ้านบางคนกินผักเชียงดาที่เกิดตามป่า หากลองเด็ด ใบแก่มาเคี้ยวกินแล้วกินน้ำตาลทรายจะรู้สึกว่าน้ำตาลไม่มีรสหวาน และรสของมัน จะติดลิ้นค่อนข้างนาน ทำให้คนที่เคี้ยวไม่อยากทานอาหารแต่ถ้าเอามาผัดหรือเอา มาแกงรวมกับผักอื่น ๆ โดยคุณสมบัติของผักเชียงดาจะทำให้รสชาติของผักอื่น ๆ อร่อยขึ้น

ผักเชียงดา -  สมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่ถูกนำมาใช้ในการรักษาโรคเบาหวานแบบพื้นบ้านมานานนับพันปี นอกจากคุณประโยชน์ในการช่วยเสริมกำลังแล้ว ผักเชียงดายังสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยเจ้าผักชนิดนี้จะนำเอาน้ำตาลในร่างกายไปเผาผลาญมากขึ้น อีกทั้งยังเข้าไปฟื้นฟูเบต้าเซลล์ของตับอ่อนที่เสียหายจากการถูกน้ำตาลทำลาย ซึ่งเกิดขึ้นในผู้ป่วยโรคเบาหวานทั้งชนิดที่ 1 และ 2 ทั้งนี้ยังช่วยลดโอกาสที่จะเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือดในผู้ป่วยเบาหวาน แถมยังเพิ่มการหลั่งอินซูลินได้อีกด้วยล่ะ ดีแบบนี้ขอบอกว่าผักเชียงดานั้นมีให้รับประทานง่าย ๆ แบบแคปซูลกันแล้ว ลองหามารับประทานกันได้ค่ะ

  แม้ว่าการใช้สมุนไพรจะช่วยรักษาอาการเบาหวานได้ แต่ก็อย่าลืมว่าสมุนไพรบางชนิดอาจส่งผลข้างเคียงต่อสุขภาพได้ ฉะนั้นเพื่อความปลอดภัย หากคิดจะใช้สมุนไพรควบคู่กับการรักษาละก็ ปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรก่อนจะดีที่สุดค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น: