บทความที่ได้รับความนิยม

วันพฤหัสบดีที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2558

ผักชี...กลิ่นดีที่คนไทยนิยม

          คุณเคยรู้สึกไหมว่า ถ้าทำแกงจืดแล้วไม่โรยผักชีน้ำแกงจะไม่หอมชวนกิน ผักชีที่เรารู้จักเป็นได้ทั้งอาหารและยา

     ใบสดของผักชี ประกอบด้วย โปรตีน ใยอาหาร ฟอสฟอรัส เบต้าแคดรทีน และวิตามินซี พบว่าถ้ารับประทานผักชี 1 ขีด จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินซีเท่ากับปริมาณที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวันนอกจากนี้ยังมีน้ำมันหอมระเหยในกลุ่มเทอร์ปีนส์ ซึ่งทำให้เกิดกลิ่นหอมเฉพาะตัว
     ผลหรือลูกผักชี จัดเป็นเครื่องเทศที่มีกลิ่นแรง เพราะเมื่อเปรียบเทียบกับใบสด จะมีน้ำมันหอมระเหยในปริมาณมากกว่า โดยเฉพาะชนิดลินาโลออล

     ด้านสรรพคุณทางยา ผักชีมีรสเผ็ดร้อน ช่วยแก้ไข้ขับเหงือ ขับลม แก้ปวดฟัน บำรุงสายตา เจริญอาหาร แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต บำรุงกระเพาะอาหาร และบรรเทาอาการโรคข้ออักเสบ
     ผักชีมีดีต่อสุขภาพเพียงนี้ ห้ามคนไทยนำไปโรยหน้าเฉยๆ ต้องกินให้เอร็ดอร่อยด้วยนะคะ
อ่านต่อได้ที่ : thaiherbweb.com


ไม่มีความคิดเห็น: