บทความที่ได้รับความนิยม

วันศุกร์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2558

100 เท่ากระเทียม ต้านโรคจากอาหาร

          ดร.เสี่ยวหนาน หลู่ และ ดร.ไมเคิล คอนเคิล สองคู่หูจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันสเตท ประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า หากต้องการฆ่าเชื้อแบคทีเรียแคมำพโลแบ็กเตอร์ ที่มักปนเปื้อนในอาหารสุกๆดิบๆ และเป็นต้นเหตุก่ออาการท้องเดิน ปวดเกร็งท้อง เป็นไข้ ฯลฯ ต้องสมุนไพรบ้านๆ อย่างกระเทียม
          เดิมเจ้าเชื้อโรคทนทายาดต่อการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะมาก เพราะตัวมันเองมีไบโอฟิล์ม บางๆ ห่อหุ้มอยู่ ทำให้ฤทธิ์ยาเจาะทำลายไม่ถึง   แต่สารไดอัลลิลซัลไฟด์ในกระเทียมจะโรมรันทะลุทะลวงผ่านชั้นไบโอฟิล์มเข้าไปขัดขวางระบบเผาผลาญของเซลล์แบคทีเรียส่งผลให้มันตายเรียบ ที่สำคัญสารดังกล่าวยังได้ผลดีกว่ายาปฏิชีวนะถึง 100 เท่า
          จึงเสนอกันว่า ควรนำกระเทียมมาทำความสะอาดวัตถุดิบที่ใช้ปรุงอาหาร จะได้ช่วยลดอัตราการเจริญเติบโตของแบคทีเรีบตัวร้าย และยืดอายุการเก็บรักษาอาหารให้นานขึ้น
อ่านต่อได้ที่ :Thaiherbweb.com


ไม่มีความคิดเห็น: