บทความที่ได้รับความนิยม

วันพุธที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ลดเกลือ...ลดเค็ม...ลดโรค

           

   เกลือเป็นแร่ธาตุทางโภชนาการชนิดหนึ่ง หรือโซเดียมคลอไรด์ที่หลายคนรู้จัก  เป็นเครื่องปรุงอาหารที่ให้รสเค็ม ที่มีมาตั้งแต่โบราณ อาหารที่มีโซเดียมเป็นส่วนประกอบ ที่มีรสเค็มได้แก่ เกลือแกง เครื่องปรุงรสต่างๆ และที่ไม่มีรสเค็มได้แก่ ผงชูรส ผงฟู สารกันบูดและอาหารประเภทเนย เนยเทียม น้ำสลัดชนิดครีมและใส  
                การกินอาหารที่มีโซเดี่ยมมากเกินไปจะเป็นอันตรายต่อร่างกายและมีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคความดันโลหิตสูง ภาวะที่มีโซเดียมมากในร่างกายยังทำให้มีการสะสมของน้ำตามส่วนต่างๆ ของร่างกายทำให้เกิดภาวะบวมน้ำได้ ระดับเกลือแร่ในเลือดสูงเกินไปจะทำให้เลือดแข็งตัวได้ ซึ่งจะนำไปสู่ภาวะต่างๆ ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แช่น เส้นเลือดในสมองตีบตัน ไตวาย หัวใจวาย การศึกษาพบว่า ถ้ากินเกลือแกงมากกว่า 1 ช้อนชา (6กรัม)ต่อวัน จะมีดอกาสเสี่ยงต่อความดันดลหิตสูงและการกินเค็มจัดมีโอกาสเป็นมะเร็งในกระเพาะอาหารด้วย การกินอาหารที่ผ่านขบวนการน้อยๆ หรืออาหารจากธรรมชาติ เช่นผักสดใบเขียว ในแต่ละวันให้มาก เนื่องจากผักใบเขียวจะมีสารอาหารในกลุ่มวิตามินบี ที่เรียกว่า กรดโฟลิค ช่วยลดความเสี่ยงของสมองภาวะหลอดเลือดอุดตันได้ 20% และโรคหัวใจได้ 15% และยังมีธาตุโพแทสเซี่ยม ช่วยรักษาความเป็นกรดด่างในร่างกาย การกินผักใบเขียวสดเป็นประจำในปริมาณที่มากเพียงพอทำให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุเหล่านี้ ช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ได้อีกด้วย
              วิธีง่ายๆ ในการลดเค็ม
- ลดการใช้เครื่องปรุงรสในอาหาร
- ชิมอาหารก่อนเติมทุกครั้ง
- เลือกกินอาหารสดหรือผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด
- ลดความถี่และปริมาณการกินอาหารที่ใช้น้ำจิ้ม
- ลดการกินขนมหวานที่มีเกลือ
- หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสจัด อาหารหมักดอง อาหารสำเร็จรูป
- อ่านฉลากโภชนาการทุกครั้ง ถ้าจำเป็นเลือกก็เลือกชนิดที่มีโซเดียมน้อยที่สุด
- อาหารที่อ่อนเค็มเพิ่มการปรุงรสด้วยสมุนไพร เครื่องเทศ อาจจะใช้รสเปรี้ยวหรือเผ็ดนำ
              เพียงเท่านี้เราก็สามารถลดการบริโภคโซเดียมลงได้ และมีสุขภาพที่ดีได้อีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น: