สมุนไพร รักษาโรค มะรุมแคปซูล ขมิ้นชัน สรรพคุณ ล้างพิษ ลดหน้าท้อง สมุนไพรไทย ยา รักษาโรค มะรุมแคปซูล สมุนไพรไทย สรรพคุณ ลด ล้างพิษ Thaiherbweb ยาสมุนไพร ลดหน้าท้อง ลดนำ้หน้ก ลดความอ้วน พืช ผัก สมุนไพร มะรุมแคปซูล ตรีผลา ไขมันพอกตับ ฟ้าทลายโจร ขมิ้นชัน ยารักษาโรค เกาท์ เบาหวาน มะเร็ง ตับแข็ง ไต บำรุงสมอง ส้มแขก ถั่วขาวแคปซูล แทน กาแฟลดน้ำหนัก
บทความที่ได้รับความนิยม
-
สมุนไพรจิตรารมย์ ลดความดัน ถ้าคุณหรือคนใกล้ชิดคุณกำลังเป็นผู้หนึ่งที่ต้องเผชิญภาวะความดันโลหิตสูงอยู่ คุณรู้ไหมว่า สมุนไพรพื้นบ...
-
ดีปลาช่อน เป็นสมุนไพรพื้นบ้านล้านนา โดยใช้ ทั้งต้นผสมสมุนไพรอื่น (ไม่ระบุ) ฝนรวมกันกินแก้เบื่อเมา ชาวเขาเผ่าแม้ว มูเซอ ใช้ ราก ต้น เหง้า ใ...
-
สุนัขเป็นมะเร็ง เนื้องอก การดูแลและรักษาดีจะยืดอายุได้ สมุนไพรที่ใช้ วิธีรักษา วิธีทานสมุนไพร รักษา มะเร็งหรือเนื้องอกในสุนัข อาหารของส...
-
จตุผลาธิกะ สมุนไพรรักษาโรค สรรพคุณ ประโยชน์ ผลข้างเคียง สมุนไพรลดหน้าท้อง ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน สมุนไพรบำรุงผิวพรรณ วิธีการทาน จตุผลาธิกะ ...
วันพุธที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557
ลดเกลือ...ลดเค็ม...ลดโรค
เกลือเป็นแร่ธาตุทางโภชนาการชนิดหนึ่ง หรือโซเดียมคลอไรด์ที่หลายคนรู้จัก เป็นเครื่องปรุงอาหารที่ให้รสเค็ม ที่มีมาตั้งแต่โบราณ อาหารที่มีโซเดียมเป็นส่วนประกอบ ที่มีรสเค็มได้แก่ เกลือแกง เครื่องปรุงรสต่างๆ และที่ไม่มีรสเค็มได้แก่ ผงชูรส ผงฟู สารกันบูดและอาหารประเภทเนย เนยเทียม น้ำสลัดชนิดครีมและใส
การกินอาหารที่มีโซเดี่ยมมากเกินไปจะเป็นอันตรายต่อร่างกายและมีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคความดันโลหิตสูง ภาวะที่มีโซเดียมมากในร่างกายยังทำให้มีการสะสมของน้ำตามส่วนต่างๆ ของร่างกายทำให้เกิดภาวะบวมน้ำได้ ระดับเกลือแร่ในเลือดสูงเกินไปจะทำให้เลือดแข็งตัวได้ ซึ่งจะนำไปสู่ภาวะต่างๆ ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แช่น เส้นเลือดในสมองตีบตัน ไตวาย หัวใจวาย การศึกษาพบว่า ถ้ากินเกลือแกงมากกว่า 1 ช้อนชา (6กรัม)ต่อวัน จะมีดอกาสเสี่ยงต่อความดันดลหิตสูงและการกินเค็มจัดมีโอกาสเป็นมะเร็งในกระเพาะอาหารด้วย การกินอาหารที่ผ่านขบวนการน้อยๆ หรืออาหารจากธรรมชาติ เช่นผักสดใบเขียว ในแต่ละวันให้มาก เนื่องจากผักใบเขียวจะมีสารอาหารในกลุ่มวิตามินบี ที่เรียกว่า กรดโฟลิค ช่วยลดความเสี่ยงของสมองภาวะหลอดเลือดอุดตันได้ 20% และโรคหัวใจได้ 15% และยังมีธาตุโพแทสเซี่ยม ช่วยรักษาความเป็นกรดด่างในร่างกาย การกินผักใบเขียวสดเป็นประจำในปริมาณที่มากเพียงพอทำให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุเหล่านี้ ช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ได้อีกด้วย
วิธีง่ายๆ ในการลดเค็ม
- ลดการใช้เครื่องปรุงรสในอาหาร
- ชิมอาหารก่อนเติมทุกครั้ง
- เลือกกินอาหารสดหรือผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด
- ลดความถี่และปริมาณการกินอาหารที่ใช้น้ำจิ้ม
- ลดการกินขนมหวานที่มีเกลือ
- หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสจัด อาหารหมักดอง อาหารสำเร็จรูป
- อ่านฉลากโภชนาการทุกครั้ง ถ้าจำเป็นเลือกก็เลือกชนิดที่มีโซเดียมน้อยที่สุด
- อาหารที่อ่อนเค็มเพิ่มการปรุงรสด้วยสมุนไพร เครื่องเทศ อาจจะใช้รสเปรี้ยวหรือเผ็ดนำ
เพียงเท่านี้เราก็สามารถลดการบริโภคโซเดียมลงได้ และมีสุขภาพที่ดีได้อีกด้วย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น