บทความที่ได้รับความนิยม

วันจันทร์ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

กินผัก..ลดอ้วน...ลดโรค

กินผัก ลดอ้วน ลดโรค
             ผัก เป็นแหล่งสำคัญของวิตามอนและแร่ธาตุ รววมทั้งสารอื่นๆ ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย เช่นใยอาหารที่นอกจากจะทำให้อิ่มเร็วขึ้น แล้วยังช่วยในการขับถ่าย พร้อมนำโคเลสเตอรอลและสารพิษที่ก่อให้เกิดดรคมะเร็งบางชนิดออกจากร่างกาย การกินผักสดเป็นประจำและกินให้หลากหลายจะไม่ก่อให้เกิดโรคอ้วนและไขมันอุดตันเพราะผักให้พลังงานต่ำ และยังมีส่วนช่วยในการควบคุมไขมันในเลือด รวมทั้งช่วยป้องกันโรคหัวใจที่เกิดจากเส้นเลือดไปเลี้ยงหัวใจอุดตันที่สำคัญผักมีสารพฤกษเคมี เช่น แคดรทีนอยด์ ฟาโวนอยด์ แอนโธไซยานิน สารเหล่านี้ มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นต้นเหตุสำคัญของโรคร้าย อย่างโรคมะเร็งและโรคหัวใจ เป็นต้น
              เทคนิคการกินผักเพื่อลดอ้วน ลดโรค
- ผู้ที่ไม่เคยกินผัก อาจเริ่มต้นด้วยการกินผักที่ชอบก่อนโดยกินทุกวันเกิด แล้วค่อยๆ เพิ่มวันที่กิน
- กินผักทั้งทีต้องกินให้หลากหลายชนิด หลากสี
- กินผักให้ได้วันละ 4 ทัพพีในเด็กวัยเรียน ผู้ใหญ่ 6 ทัพพีต่อวัน
- กินผักสด หรือผักที่ปรุงแต่งน้อยดีกว่ากินผักแปรรูป หรือหมักดอง
- กินผักตามฤดูกาล จะมีสารพิษตกค้างน้อย
- กินผักพื้นบ้านเป็นประจำ
- เลือกเมนูในแต่ละมื้อควรมีผักเป็นส่วนผสม และ อย่าลืมลดหวาน มัน เค็ม ด้วย
              ขณะนี้ทั่วโลกกำลังลดปัญหาดรคอ้วน และดรคแห่งการเสื่อมเช่นเบาหวาน หัวใจ ความดันสูง ด้วยการส่งเสริมให้คนในชาติได้กินผักให้หลากชนิด หลากสี ดังนี้
- ผักสีแดง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการกิดมะเร็งที่ต่อมลูกหมาก ชะลอการเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ช่วยลดไขมันในเลือด
- ผักสีส้ม-สีเหลือง ช่วยรักษาสุขภาพของหัวใจและหลอดเลือด ช่วยระบบภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตา
- ผักสีเขียว มีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกัน DNAถูกทำลาย ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดเนื้อร้ายทุกชนิด
- ผักสีฟ้า-สีน้ำเงิน-สีม่วง อยู่ในกลุ่มมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ และเส้นเลือดในสมองอุดตัน ยังยั้งชื้ออีโคไล(เชื้อที่ทำให้ท้องร่วง)
- ผักสีขาว-สีน้ำตาล มีสารสำคัญหลายตัว ซึ่งแต่ละชนิดมีมากมาย แตกต่างกันไปดังนี้
สารกำมะถันที่ทำงานร่วมกับวิตามินและเกลือแร่อื่นๆ ที่สร้างเซลล์เล็บ ผม ผิวหนัง
สารฟลาโวนอยด์ชนิดเพกตินและอัลลิซิน เป็นสารที่ไปยับยั้งการเกิดเนื้องอก
สาร6-จิงเจอรอล อยู่ในขิงและข่า มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ลดไขมันในเลือด ต้านการรวมตัวของเกล็ดเลือด สารกาลานัล เอและบี อยู่ในเหง้าของข่า มีฤทธิ์ฆ่าเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว ช่วยบรรเทาอาหารภูมิแพ้

ไม่มีความคิดเห็น: