บทความที่ได้รับความนิยม

วันอังคารที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ระวัง! หวาน...อันตราย

       

            ความหวานเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ชอบโดยเฉพาะคนที่ติดหวาน แม้อาหารคาวของไทย ในปัจจุบันยังมีการเติมรสหวานด้วย อาหารหวานที่กินมักมีน้ำตาลเป็นส่วนผสม น้ำตาลจัดเป็นอาหารที่ให้พลังงานแต่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการน้ำตาล 1 กรัม ให้พลังงาน 4 กิโลแคลลอรี่เช่นเดียวกับอาหารในกลุ่มข้าว แป้ง
แต่การกินอาหารกลุ่มข้างแป้งนอกจากจะได้พลังงานแล้วยังได้สารอาหารอื่นด้วย ปัจจุบันคนไทยติดหวานจากการกินน้ำตาลเพิ่มมากขึ้นทุกปี
            น้ำตาลส่วนใหญ่ที่กินแฝงมากับเครื่องดื่มต่างๆที่มักมีรสหวานเช่น น้ำอัดลม ชา กาแฟ นมรสต่างๆ ขนมขบเคี้ยว รวมทั้งเบเกอรี่ทุกชนิด รวมทั้งการเติมน้ำตาลในอาหารคาวประเภทก๋วยเตี๋ยวและข้าวผัด ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานเพิ่มขึ้น โดยไม่จำเป็น
            นอกเหนือจากพลังงานจากอาหารในแต่ละมื้อ ทำให้การลดน้ำหนักเป็นไปได้ยาก อีกทั้งการกินน้ำตาลล้นเกินไปจะส่งให้เกิดโรคที่เป็นภาระต่อตัวเอง ต่อครอบครัว และคนรอบข้าง   ผลเสียของการทานหวานเกินจำเป็นจะทำให้เราสามารถเป็นโรคต่างๆ ดังนี้
- โรคฟันผุ
- โรคอ้วน
- โรคเบาหวาน
- ภาวะไขมันในเลือดสูง
- ร่างกายสูญเสียวิตามินบี
           ดังนั้นจึงไม่ควรกินน้ำตาลอย่างพร่ำเพรื่อเพราะจะทำให้ติดหวานและเป็นโรคต่างๆ ได้โดยง่าย



ไม่มีความคิดเห็น: