โรคความดันเลือดสูง เป็นโรคใกล้ตัวที่เราจะมองข้ามไม่ได้
โดยเหตุที่ปัจจุบันมีคนเจ็บด้วยโรคนี้ต้องรับการเยียวยารักษาไม่น้อย
ซึ่งนอกจากการป้องกันด้วยการกินยาแล้ว การรับประทานอาหาร
และการใช้สมุนไพรบางกลุ่มก็ช่วยให้ความดันโลหิตที่เคยสูงลดลงได้ ซึ่งสมุนไพรไทยลดความดันโลหิตสูงก็ไม่ใช่สมุนไพรที่หายากเลยค่ะ
แถมยังสามารถรับประทานได้ง่าย ไม่ต้องผ่านกรรมวิธีมากมาย
สำหรับใครที่สนใจจะทานสมุนไพรเพื่อรักษาความดันโลหิตสูง
ก็ขอชี้ช่องทางว่าสมุนไพรเหล่านี้เป็นเพียงทางเลือกเสริม โดยเฉพาะในคนที่ทานยาแผนปัจจุบันแล้วยังไม่สามารถลดระดับความดันเลือดให้ลงมาอยู่ในค่าเป้าหมายได้
การติดตามผลความดันและโรคแทรกซ้อน
โดยการไปพบแพทย์ตามนัดสม่ำเสมอก็ยังเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นค่ะ
รวมถึงการแจ้งแพทย์เกี่ยวกับสมุนไพรที่เราเลือกใช้เสริมเข้ามา
เพราะแพทย์จะได้พิจารณาปรับยาให้ผู้ป่วยให้ได้อย่างเหมาะสมค่ะ อยากรู้กันแล้วใช่ไหมละ
ว่าสมุนไพรไทยรักษาความดันโลหิตสูงนั้นมีอะไรบ้าง
และสามารถนำมารับประทานกันได้อย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ
กระเทียม
เจ้าสมุนไพรกลิ่นฉุนและเป็นลักษณะเฉพาะ
ซึ่งเรานิยมนำมาเป็นส่วนประกอบในอาหารชนิดต่าง ๆ มีสรรพคุณในการลดความดันโลหิตสูงได้ดีเชียวละค่ะ
แถมยังหาง่ายอีกด้วย โดยเรื่องนี้ถูกยืนยันโดยนักวิจัยจากออสเตรเลีย
อย่างอาจารย์คาริน รีด อาจารย์ประจำคณะแพทย์เวชทั่วไป แห่งมหาวิทยาลัยอเดเลด
ออสเตรเลีย ที่พบว่า สารสกัดจากกระเทียมสามารถลดความดันโลหิตลงได้
แต่ก็ควรเป็นหัวกระเทียมแก่นะคะ
เพราะหากเป็นกระเทียมที่ยังอ่อนอยู่หรือกระเทียมที่ผ่านการปรุงสุกแล้วละก็
จะได้คุณสมบัติไม่เสมอเหมือนกับหัวกระเทียมแก่ค่ะ
บัวบก
คงเคยได้ยินกันใช่ไหมคะว่าน้ำใบบกช่วยบรรเทาอาการช้ำในได้ แต่จริง ๆ
แล้วบัวบกไม่ได้มีสรรพคุณแค่นั้นนะ แต่ยังมีประโยชน์อีกมากมาย
โดยเฉพาะสรรพคุณในลดความดัน โดยกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
ได้ชักชวนว่าการดื่มน้ำใบบัวบกบ่อยๆทุกวันทำให้ความดันโลหิตลดลงได้
แถมเจ้าบัวบกนี้ยังช่วยทำให้หลอดเลือดดำและเส้นเลือดฝอยแข็งแรงขึ้น
และช่วยคลายเครียดได้ ซึ่งความเครียดก็เป็นอีกเค้ามูลที่ทำให้ความดันโลหิตสูง
วิธีบริโภคก็ไม่ยากค่ะ เพียงนำบัวบกทั้งต้นมาคั้นเอาแต่น้ำดื่ม
โดยอาจจะเติมน้ำตาลเล็กน้อยหรือจะผสมกับน้ำใบเตยเพื่อลดรสชาติเหม็นเขียวค่ะ
ขิง เป็นสมุนไพรโบร่ำโบราณที่นำมาใช้ในการรักษาโรคมากกว่า 5,000 ปี
ซึ่งไม่เพียงช่วยย่อยอาหาร
ยังช่วยหนุนการไหลเวียนของเลือดและช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วย
แต่ก็ควรใช้อย่างระมัดระวังเนื่องจากขิงเป็นพืชที่มีฤทธิ์ร้อน
หากรับประทานมากไปอาจจะทำให้เกิดร้อนใน และแผลในกระเพาะอาหารได้
นอกจากนี้ผู้ที่มีนิ่วในถุงน้ำดีและรับประทานยาละลายลิ่มเลือดควรปรึกษาคุณหมอและระมัดระวังในการใช้ด้วยค่ะ
มะรุม” นับเป็นอาหารสุขภาพที่เหมาะเพื่อผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงมากที่สุด
โดยจากประสบการณ์การใช้ของชาวบ้านทั้งในไทยและต่างประเทศ
และการเรียนรู้ทางเภสัชวิทยา พบว่า ส่วนของใบและรากของมะรุม มีฤทธิ์ในการลดความดันโลหิตได้ สำหรับตำรับยาแก้ความดันโลหิตสูง เช่น
นำรากมาต้มกินเป็นซุป นำยอดมาต้มกิน ใช้ยอดมะรุมสด
โดยจะเป็นยอดอ่อนหรือยอดแก่ก็ได้ นำมาโขลกคั้นเอาน้ำ
(ถ้าไม่มีน้ำให้เติมน้ำลงไปพอให้เหลวข้น) ผสมน้ำผึ้งพอหวาน กินวันละ 2
ครั้ง ครั้งละครึ่งแก้ว หากต้องการทานมะรุมติดต่อกันนานๆ
อาจต้องคอยตรวจเช็คค่าการทำงานของตับ
เนื่องแต่อาจมีผลทำให้เอนซ์ไซม์ตับเพิ่มขึ้นได้ในบางราย
และระวังการใช้ร่วมกับยาที่มีผลลดอัตราการเต้นของหัวใจ
ตามที่มะรุมมีผลทำให้หัวใจเต้นช้าลงเช่นกัน
นอกจากนี้การปรับพฤติกรรมบางอย่างก็มีผลช่วยลดความดันโลหิตได้
เช่น ลดการดื่มแอลกอฮอล์ เลิกสูบบุหรี่ ลดความเครียด
ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
อย่างน้อยวันละ 30-45 นาที สัปดาห์ละ 3
วัน
เวปไซต์ thaiherbweb.com
Line ID @thaiherbweb (มีตัว@นำหน้า)
เพสบุุ๊ค https://www.facebook.com/ThaiHerbClub
เบอร์โทร 0973199029, 0805842717, 021387031, 0863515214
EMAIL thaiherbweb@gmail.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น