มีเหง้าใต้ดิน เปลือกสีน้ำตาลแกมเหลือง เนื้อในสีเหลืองถึงเหลืองแกมเขียว
ประโยชน์/สรรพคุณ
ใบ รสขื่นเอียน แก้ครั่นเนื้อครั่นตัว แก้เมื่อยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ มีการค้นคว้าสารสำคัญที่มีสรรพคุณแก้หอบหืดและมีการวิจัยทางคลีนิค โดยใช้รักษาโรคหืดในเด็ก และไม่มีพิษเฉียบพลัน
ดอก มีประโยชน์ในการกระจายเลือดอันเป็นลิ่มเป็นก้อนให้ตก ยาแก้กษัย ทำลายเลือดที่จับเป็นก้อนเป็นดานในท้อง
ราก แก้อาเจียนเป็นเลือด แก้เลือดกำเดา
หัวเหง้า รสฝาดขื่นเอียน ขับเลือดในสตรีให้เป็นปกติ แก้ฟกช้ำ เคล็ดขัดยอก เท้าแพลง บวม น้ำคั้นจากหัวไพลผสมเกลือสตุ 1 ช้อนโต๊ะ เป็นยาถ่ายแก้บิด ไม่เป็นอันตรายต่อลำไส้ แก้เหน็บชา แก้ปวดท้อง แก้บิดมูกเลือด ขับลม แก้ท้องเสีย แก้ลำไส้อักเสบ ขับเลือดร้าย แก้อาเจียนเป็นเลือด แก้โรคผิวหนัง ตัวสั่นตาเหลือก เป็นยาชาเฉพาะที่ สารสกัดด้วยอีเธอร์มีผลยับชั้งเชื้อแบคทีเรียหลายชนิด
น้ำคั้นหัวไพลผสมกับการบูรและน้ำมันเบนซิน ใช้ทาสมานบาดแผล ห้ามเลือด
ใช้หัวไพลโขลกพอกบาดแผล เป็นยาสมานลำไส้ ตำคั้นเอาน้ำกินแก้บิด
ใช้หัวว่านฝานบางๆ 7 แผ่น กินเป็นยาขับผายลมในลำไส้ ลดกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้เรอออกมาและผายลม
อ่านต่อได้ที่ : thaiherbweb.com
โทร : 080-5842717 / 086-3515214 / 097-3199029
E-mail : thaiherbweb@gmail.com
LineID: thaihaerbweb thaiherbweb1
E-mail : thaiherbweb@gmail.com
LineID: thaihaerbweb thaiherbweb1
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น