ย่านาง สมุนไพรเย็น ดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ ปรับสมดุลร่างกาย คลอโรฟิลด์ธรรมชาติ วิตามินสูง สรรพคุณ ประโยชน์ ลดกรดยูริก บรรเทาอาการเกาต์ โรคปวดข้อ รักษาโรคตา
ย่านาง เป็นสมุนไพร พื้นเมืองที่หาได้ง่าย อีกประเภทหนึ่งและก็มีคุณประโยชน์ ปัจจุบันนี้มีการเสนอแนะ การใช้ น้ำคั้นจากใบย่านาง ดื่มเพื่อ ปรับสมดุลของร่างกาย โดยนักวิชาการ สาธารณสุขด้าน การแพทย์ทางเลือก และ มีการเก็บประสบการณ์จากการใช้ น้ำคั้นใบย่านาง สำหรับการรักษาโรคเรื้อรังต่างๆนำมาเผยแพร่
ลักษณะของใบย่านาง
ย่านาง หรือ ย่านางขาว เป็นไม้เลื้อยมีแก่นไม้ในสกุล เถากลมเหนียว เมื่ออ่อนสีเขียว แก่แล้วเป็นสีเทา ใช้ลำต้นเลื้อยพันต้นไม้อื่น ใบเป็นใบเดี่ยว ดอกช่อแบบแตกกิ่ง ผล ผิวเนียนวาวสีเขียว สุกเป็นสีส้มอมแดง เม็ดแข็งเพียงแค่เม็ดเดียว เถารับประทานแก้ไข้ รากแก้ไข้ รักษาโรคประดง ของกินไทยอีสานแล้วก็ของกินลาว ใช้ รับประทาน ใบย่านาง เป็นส่วนประกอบ ในแกงลาว ใช้ทำเครื่องดื่มในเวียดนามใช้ทำเยลลี่ พวกเราสามารถนำทุกส่วนของย่านาง มาใช้ประโยชน์ ได้ไม่ว่าจะใช้ทำกับข้าว หรือ ใช้เป็นยารักษาโรค มาตั้งแต่โบร่ำโบราณจนกระทั่งเดี๋ยวนี้ ปัจจุบันมีการนำใบย่านางมาใช้ในการลดกรดยูริก เพื่อบรรเทาอาการเกาต์ และ โรคปวดข้อ ต่างๆ ซึ่งสมุนไพรใบย่านางเป็นพืช ที่สามารถหาได้ง่ายและก็ราคาไม่แพงอีกด้วย
คุณประโยชน์ทางยาเริ่มแรกของสมุนไพรใบย่านาง
จากการศึกษาเรียนรู้วิจัยยังไม่พบว่าประเทศใด ใช้สมุนไพรใบย่านาง นานัปการพอๆกับเมืองไทย
ใบย่านาง มีรสจืดขม กินได้ ใช้ทำลายพิษผิดสำแดง แก้ไข้ตัวร้อน แก้ไข้รากสาด ไข้พิษ ไข้หัว ไข้กลับซ้ำ ใช้เข้ายาเขียว ทำยาพอกลิ้นกระด้าง คางแข็ง กวาดคอ แก้ไข้ฝีดาษ ไข้ดำแดงเถา
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ใช้ราก ต้มเป็นยาแก้อีสุกอีใส ตุ่ม ผื่น และก็ใช้ รากย่านางผสมรากหมาน้อย ต้มแก้ไข้มาลาเรีย
รากย่านาง เป็นองค์ประกอบสำคัญของยาเบญจโลกวิเชียร ยาดังกล่าวมาแล้วข้างต้นเป็นยาแก้ไข้ ใช้รักษาโรคไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ใหม่ 2009 ในขณะเริ่มเป็นได้
ย่านาง ทั้งต้นสามารถใช้พุงเป็นยาแก้ไข้กับแก้ปวง ( เจ็บท้องด้วยเหตุว่าทานอาหารผิดสําแดง) ดับพิษร้อน ทำลายพิษไข้ รวมทั้งทำลายพิษเบื่อเมา ในของกิน อาทิเช่น เช่น เห็ด กลอย โดย วิธี ใช้ ย่านาง ใช้รากย่านางต้นและใบ1 กำมือ ตำผสมกับข้าวสาร (ข้าวเจ้า) 1 หยิบมือ เติมน้ำ 1 แก้ว ขยำคั้นให้น้ำออกมา กรองด้วยผ้าขาวบาง เติมเกลือและน้ำตาลเล็กน้อยพอดื่มง่าย ดื่มให้หมดทั้งแก้วทำให้อาเจียนออกมา จะช่วยให้ดีขึ้น อย่าเอาไปปั่นเพราะย่านางเป็นยาเย็น ความร้อนจากรอบหมุนเร็วของเครื่องปั่นจะทำให้ฤทธิ์ชีวภาพสรรพคุณของใบย่านางสูญหายไป
สรรพคุณและประโยชน์ ใบย่านาง ทางด้านโภชนาการ
มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ใช้สำหรับในการทำอาหารท้องถิ่นไทยหลายๆตำรับ ในสมุนไพรใบย่านางมี วิตามินเอแล้วก็ซีสูง ยิ่งไปกว่านั้นยังมีสารอาหารสำคัญอื่นๆ ดังเช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน เส้นใย แคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัสเหล็ก ไทอะมีน ไรโบฟลาวิน แล้วก็ในอะซีน สำหรับคุณประโยชน์สมุนไพรใบย่านางในทางยานับว่าเป็น ยาเย็น มีความเด่นด้านการดับพิษ และก็ลดไข้ โดยใช้ราก ใช้แก้ไข้ทุกประเภท ตัวอย่างเช่น ไข้พิษ ไข้เหนือ ไข้หัดสุกใสไข้กาฬ ขับกระทุ้งพิษไข้ ทำลายพิษผิดสำแดง และก็ แก้เบื่อเมา ส่วนใบแล้วก็เถา จะใช้ แก้ไข้ ลดความร้อน และก็ แก้พิษตานซาง รากหญ้านาง เป็นเลิศในองค์ประกอบของตำรับยาเบญจโลกวิเชียรหรือยาห้ารากหรือแก้ว 5 ดวง ซึ่งเป็นตำรับยาแก้ไข้ ที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศใสช้ ในบัญชียาจากสมุนไพร ที่มีการใช้ตามองค์วิชาความรู้เริ่มแรก ร่วมกับรากชิงชี่ รากเท้ายายม่อม รากคนทา และก็ รากมะเดื่อชุมพร เมื่อศึกษาเล่าเรียนถึงส่วนประกอบทางเคมีใน ใบย่านาง ส่วนมากเป็น อัลคาลอยด์ ใน Group isoquinoline ในใบมีสารโพลีแซคคาไรด์ สารโพลีฟีนอลแคลเซียม ออกซาเลท แล้วก็อัลคาลอยด์ Group isoquinoline สำหรับเพื่อการศึกษาค้นคว้า ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของ สมุนไพร ใบย่านาง ยังมีไม่เท่าไหร่นักส่วนมากเป็นการทดสอบในหลอดทดสอบรวมทั้งสัตว์ทดสอบ
ที่มา : หมอชาวบ้าน https://www.doctor.or.th/article/detail/10740
วิกิพีเดีย https://th.m.wikipedia.org/wiki/ย่านาง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น